FACEBOOK

Hỗ Trợ Trực Tuyến

      0974 191 044 

      0983 188 663

BẢN ĐỒ

Thống kê truy cập:

087544

 Hôm nay: 1
 Hôm qua: 10
 Trong tuần: 98
 Trong tháng: 337
 Trong năm: 2639
 Tổng số: 87544
Đang Trực Tuyến: 1
Banner Banner cachepgiongiare

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ nhẹ thuộc miền Đông và đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một trong những loài cá bản địa có thịt thơm ngon và bổ dưỡng. Hiện nay, cũng như các loài cá bản địa khác, cá lăng vàng ngày càng bị khai thác nghiêm trọng nên sản lượng cá tự nhiên ngày một giảm thấp. Do đó, giá cá thịt, cá lăng ngày càng cao, dao động từ 35.000 đ đến 80.000 đ/kg cá sống, tuỳ thuộc vào trọng lượng cá và mùa vụ.

 

Cá lăng vàng

 

Vì vậy, nghề nuôi cá lăng vàng hứa hẹn nhiều thuận lợi về mặt kỹ thuật cũng như kinh tế. Để nuôi cá lăng vàng đạt hiệu quả như mong muốn, người nuôi có thể áp dụng một trong hai hình thức nuôi: nuôi thâm canh hoặc nuôi bán thâm canh. Dù là hình thức nuôi nào, người nuôi cũng nên thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật dưới đây.

 

1. Điều kiện ao nuôi:

 

Kiểm tra độ sinh trưởng của cá lăng vàng tại một hộ nuôi ở xã Bình Khê, Đông Triều.

Sản lượng cá phụ thuộc ao nuôi

 

Trong nghề nuôi cá thâm canh, điều kiện ao nuôi là một trong những yếu tố quan trọng - quyết định đến kết quả của một vụ nuôi. Dưới dây là những tiêu chuẩn của một ao nuôi cá lăng vàng thương phẩm:

- Diện tích ao ít nhất là 500 m2, độ sâu mực nước 1-2 m.

- Ao thoáng mát, độ che phủ mặt nước ao không quá 30% tổng diện tích mặt nước

- Đáy ao không nhiều bùn (lớp bùn dày 10-15 cm).

- Nước có chất lượng tốt:

+ pH từ 6,5 – 7,5;

+ Ôxy hoà tan trên 3 mg/l

+ Độ trong từ 20 - 40 cm

+ Nước ngọt hoặc lợ nhẹ (độ mặn từ 0 đến 7%).

- Chủ động trong việc cấp và tháo nước.

 

2. Chuẩn bị ao nuôi:

Việc chuẩn bị ao nuôi có ý nghĩa quyết định đến kết quả nuôi. Nếu chuẩn bị ao đúng kỹ thuật thì mầm bệnh khó có cơ hội phát triển và diệt hết cá tạp, cá dữ. Chuẩn bị ao nuôi gồm các công việc sau:

- Tẩy dọn ao: Sau khi tháo cạn nước, dùng vôi nông nghiệp CaCO3 rải đều khắp đáy ao với lượng 7 -10 kg/100 m2. Nếu vùng đất nhiễm phèn, có thể bón vôi từ 10-15 kg/100 m2.

- Ngay sau khi bón vôi, sử dụng sản phẩm chuyên dùng để thúc đẩy việc phân huỷ vật chất hữu cơ và khử khí độc ở đáy ao để tạo môi trường sống tốt nhất cho cá lăng như XORBS với liều 0,5 – 0,7 kg/1.000 m2 ao.

- Phơi nắng ao từ 1- 2 ngày rồi khử trùng ao bằng một trong hai loại sản phẩm sau đây:

+ FIDIS: Lọc nước cho vào ao khoảng 10 cm rồi dùng FIDIS với liều từ 2 đến 2,5 lít/1.000 m2 phun đều khắp mặt nước và bờ ao. Một ngày sau đó lọc nước thật kỹ cho vào ao theo yêu cầu.

+ WPLMIDTM: Liều 0,3 kg/1.000 m3. Lọc nước cho vào ao rồi phun WOLMIDTM theo liều như trên. Từ 2-3 ngày sau mới thả cá giống.

 

3. Thả cá giống

 

Cá giống

 

- Tiêu chuẩn cá thả nuôi:

+ Khoẻ mạnh, không sây sát, không mất nhớt.

+ Cỡ cá thả phải đồng đều và lớn (cá lồng 10)

- Mật độ thả:

+ Nuôi thâm canh: 7-8 con/m3 nước;

+ Nuôi bán thâm canh: Mật độ thả từ 4-5 con/m3 nước theo tỷ lệ:

•  Cá giống các loại: 70 -80 %

•  Cá giống lăng vàng; 20-30%

- Thời gian thả cá: tốt nhất buổi sáng ( 8-11 giờ sáng).

- Sát trùng cá trước khi thả bằng BROOTTM 5X với liều 3ppm (3cc BROOT/m3). Hoà tan BROOT vào thau nước theo liều trên rồi nhúng vợt có cá vào thau khoảng 5 giây.

- Ngay sau đó, thả cá vào ao nuôi. Không nên thả cá giống nhiều lần trong cùng một ao.

 

4.Thức ăn cho cá:

 Có thể cho cá ăn bằng thức ăn viên hoặc thức ăn tự chế phụ thuộc vào hình thức nuôi:

- Nuôi thâm canh:

+ Cho cá ăn bằng thức ăn viên có độ đạm ít nhất 25%.

+ Khẩu phần ăn 2-5% tổng trọng lượng cá nuôi

+ Một ngày cho ăn ba lần (sáng, chiều, tối). Cữ tối chiếm khoảng 60% tổng lượng thức ăn trong ngày.

- Nuôi bán thâm canh (ghép với loại cá khác):

+ Cho cá ăn bằng thức ăn tự chế (tận dụng nguyên liệu tại chỗ).

+ Khẩu phần ăn 2-4% tổng lượng cá trong ao.

+ Một ngày cho ăn hai lần (sáng và chiều)

+ Thả cá rô phi GIFT thường, tép, cá tạp để chúng sinh sản nhằm làm mồi cho cá lăng vàng.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Cho cá lăng vàng (Mystus nemurus) đẻ quanh năm

 

Nhân tạo cá lăng vàng

• Thay vì thời gian có khả năng sinh sản chỉ khoảng 2-3 tháng/năm ở môi trường tự nhiên, giờ đây cá lăng vàng - Mystus nemurus - có thể “khai hoa nở nhụy” quanh năm. Thành công này nhờ bàn tay khéo léo của thạc sĩ Ngô Văn Ngọc (khoa thủy sản ĐH Nông lâm TP.HCM). Kết quả này cũng xứng đáng được trao huy chương vàng tại chợ công nghệ thiết bị quốc gia 2003...

Có lẽ vì gắn bó nhiều năm với nghề nuôi trồng thủy sản nên thạc sĩ Ngọc rất am hiểu nhu cầu thực tiễn và triển vọng của nhiều loài thủy sản nước ngọt. Và cá lăng vàng là một trong những đối tượng nghiên cứu được nhà khoa học này đánh dấu ưu tiên. Ông cho biết đây là loài cá trơn, giá trị kinh tế cao, thịt trắng, thơm ngon và đặc biệt loài cá này vốn là món khoái khẩu của biết bao thực khách sành ăn uống.

• Cũng chính vì sự ưa chuộng của rất nhiều người, thêm vào đó bán được giá cao (35.000-45.000 đồng/kg), mà số lượng loài cá lăng vàng ở sông, suối, ao hồ... ngày một cạn dần, thậm chí đứng trước nguy cơ tuyệt diệt. Làm thế nào để bảo vệ loài cá này trong môi trường tự nhiên? Trước hoàn cảnh như thế, dường như không có lựa chọn nào khác hơn hướng nghiên cứu nhắm đến việc “sinh sản nhân tạo cá lăng vàng” - một lựa chọn mà nhiều nhà khoa học đã gặt hái thành công đối với nhiều loài thủy sản nước ngọt khác.

• Ngay lập tức mục tiêu của hướng nghiên cứu này được thạc sĩ Ngọc xác lập: tạo giống cá lăng vàng nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và bảo vệ loài cá này ngoài tự nhiên; đồng thời xây dựng qui trình sản xuất con giống, đáp ứng nhu cầu nuôi cá thương phẩm đối với người dân.

• Bước đầu tiên - thuần dưỡng và nuôi vỗ cá bố mẹ - của qui trình này được triển khai thực hiện. Loạt cá lăng vàng (bố mẹ) đầu tiên gồm 300 cá cái và 200 cá đực được đưa về từ hồ Sông Mây và Trị An (tỉnh Đồng Nai) để thuần dưỡng trong ao đất. Khá nghiêm ngặt, cá được chọn làm bố mẹ phải qua vòng sơ khảo về “ngoại hình”: không dị tật, ngoại hình cân đối, trọng lượng từ 300g/con trở lên,...

• Việc thuần dưỡng được thực hiện từng bước, từng bước một. Trong thời gian đầu thức ăn cho cá lăng vàng gồm 50% cá tạp tươi sống, 50% cám gạo. Đồng thời tập cho cá dùng thức ăn dạng viên nổi để cá dần quen với thức ăn công nghiệp, đến lúc thích hợp thì chuyển hẳn sang nuôi vỗ bằng 100% thức ăn công nghiệp. Cá đực và cái được sống chung một ao, với diện tích phù hợp, độ sâu 1,2-1,4m. Cứ định kỳ bảy ngày kiểm tra tốc độ tăng trưởng một lần. Và chỉ khoảng bốn tháng nuôi vỗ cá cái đã thành thục sinh dục và có thể tiêm kích dục tố để chúng sinh sản, cá đực cũng được thuần dưỡng tương tự.

• Sau khi tiêm kích dục tố cho cá đẻ, trứng được ấp ở nhiệt độ trung bình 29-30OC trong bể composite (hoặc bình weis) liên tục 20 giờ liền thì trứng nở thành cá bột, tỉ lệ nở đạt trên 80%. Đặc biệt, theo kết quả nghiên cứu cho thấy sức sinh sản thực tế của cá lăng vàng dao động từ 126.364-142.000 trứng/1kg cá mẹ. Kết quả sản xuất cá giống trong thực tế cho thấy cứ 1kg cá mẹ thì có thể sản xuất được 10.000-15.000 cá giống, qui trình sản xuất con giống cá lăng vàng có thể sản xuất và cung cấp giống quanh năm.

• Theo kết quả nghiên cứu, một năm có thể cho cá lăng vàng đẻ 4-5 lần (giữa hai lần sinh sản cách nhau 2,5-3 tháng). Tuy nhiên, để giữ sức cho cá bố mẹ chỉ nên cho đẻ khoảng 2 lần/năm là vừa. Chưa dừng lại, công trình nghiên cứu còn bố trí các thí nghiệm để đúc kết ra qui trình nuôi ươn cá bột thành cá giống. Theo đó, chỉ cần chăm sóc cẩn thận trong một tháng cá bột sẽ phát triển thành cá giống với chiều dài đạt 5-5,5cm, có thể thả nuôi làm cá thịt.

• Chắc chắn kết quả nghiên cứu sẽ rất có ý nghĩa nếu qui trình sản xuất giống cá lăng vàng bằng phương pháp sinh sản nhân tạo được chuyển giao đến tay nhiều nông dân, ở nhiều địa phương trên khắp đất nước.

• “Chúng tôi đã sẵn sàng chuyển giao qui trình sản xuất giống và nuôi cá lăng vàng cho những đơn vị, cá nhân có nhu cầu”- thạc sĩ Ngọc vui vẻ thông báo.

 

Quy trình sản xuất giống cá Lăng Vàng 

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ cá bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn gốc tự nhiên hoặc nuôi trong bè (được cho ăn bằng cá tạp) thì phải thuần dưỡng chúng trong ao đất từ 1-2 tháng rồi mới tiến hành nuôi vỗ. Việc thuần dưỡng nhằm mục đích tập cho cá quen với điều kiện nuôi ao đất và thức ăn viên dạng nổi. Ban đầu cho cá nhịn đói vài ngày rồi bắt đầu cho ăn bằng thức ăn viên nổi có hàm lượng đạm tổi thiểu 30%. Mới đầu cho cá ăn lượng thức ăn viên ít, sau đó tăng dần lên theo khả năng bắt mồi của chúng. Tuy nhiên, để phòng trường hợp cá chưa kịp thích nghi với thức ăn viên, ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá, trong thời gian đầu của việc thuần dưỡng nên bổ sung thêm thức ăn là cá tạp cắt nhỏ (khẩu phần 0,5-1% trọng lượng đàn cá). Lượng thức ăn cho cá ăn vào buổi tối chiếm 60-70% tổng lượng thức ăn trong ngày.

1.2 Nuôi vỗ cá bố mẹ

* Cá được chọn làm bố mẹ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Trọng lượng từ 200-500gr/con: Cá cái 1-4 tuổi, cá đực từ 2-5 tuổi

- Cá đực và cá cái có nguồn gốc khác nhau về vùng địa lý và bố mẹ

- Cá mạnh khỏe, không nhiễm bệnh, không dị hình, không sây sát và không mất nhớt

* Tiêu chuẩn của ao nuôi vỗ:

- Diện tích ao tối thiểu là 300m2, tốt nhất từ 500-1.000m2

- Độ sâu mực nước 1,2-15m;

- Ao thông thoáng, ít hoặc không có bóng râm che mặt nước;

- Nguồn nước cấp cho ao chủ động, trong sạch, không nhiễm phèn, không nhiễm mặn

- Ao có độ trong cao (30-40cm).

- Lớp bùn đáy ao từ 10-20cm.

- Mật độ nuôi vỗ 0,5kg/m2, tỷ lệ đực cái là 2/1 hoặc 3/1. Có thể nuôi chung hoặc nuôi riêng đực cái . Nuôi vỗ cá lăng vàng cũng được chia làm hai giai đoạn:

+  Giai đoạn nuôi tích cực: Cho cá ăn bằng thức ăn viên nổi (do Greenfeed hoặc Cargill sản xuất) có hàm lượng đạm tối thiểu là 26% với khẩu phần 3% trọng lượng thân. Một ngày cho cá ăn ba lần. Buổi tối cho ăn với lượng thức ăn 60-70% tổng lượng thức ăn trong ngày. Thức ăn cho cá có bổ sung thêm vitamin và chế phẩm vi sinh vật với lượng cần thiết nhằm tăng sức đề kháng và khả năng tiêu hóa thức ăn của cá bố mẹ.

+  Giai đoạn nuôi thành thục: Cũng cho cá ăn bằng thức ăn viên nổi nhưng có hàm lượng đạm tối thiểu là 35% với khẩu phần 1-2% trọng lượng thân. Một ngày cho cá ăn ba lần. Buổi tối cho ăn với lượng thức ăn 60-70% tổng lượng thức ăn trong ngày. Thức ăn cho cá có bổ sung thêm vitamin, nhất là vitamin E và chế phẩm vi sinh vật với lượng cần thiết nhằm tăng sức đề kháng, khả năng tiêu hóa thức ăn của cá bố mẹ và nhanh thành thục sinh dục.

Vì cá lăng vàng có tập tính sống và hoạt động ở tầng đáy nên trong quá trình nuôi vỗ định kỳ 15 ngày một lần khử trùng nước ao, khử khí độc và phân hủy chất hữu cơ ở đáy ao bằng các sản phẩm chuyên dùng trong nuôi trồng thủy sản như IODIS, FIDIS hoặc MIZUPHOR và XORBS. Với chế độ nuôi vỗ như trên, tỷ lệ thành thục của cá cái đạt từ 80% trở lên và thời gian tái phát dục của cá cái là 2,5-3 tháng.

2. Kích Thích Sinh Sản

Có thể sử dụng hai hình thức cho cá sinh sản là gieo tinh nhân tạo và sinh sản tự nhiên. Tuy nhiên, để sản xuất giống hàng loạt và chủ động nên dùng kỹ thuật gieo tinh nhân tạo và khử dính trứng rồi ấp trong bình weis.

2.1 Chọn cá cho sinh sản

Chọn cá bố mẹ cho sinh sản dựa theo các tiêu chuẩn sau:

- Cá cái: Dựa vào hình dạng ngoài là chủ yếu và có thể dùng que thăm trứng để xác định độ thành thục của từng cá thể theo các tiêu chuẩn:

+ Bụng to và mềm đều

+ Lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng

+ Sự cực hóa của nhân đạt trên 80% tổng số trứng lấy ra

+ Trứng có màu vàng nhạt, kích thước 1,2-1,3mm

+ Trứng căng tròn và có độ rời cao.

- Cá đực: Dựa vào hình dạng ngoài là chủ yếu.

+ Thân thon dài, không quá mập,

+ Gai sinh dục càng dài càng tốt và có màu ửng hồng ở đầu mút

+ Mạch máu phân bố ở da bụng càng nhiều càng tốt.

2.2 Tiêm chất kích thích sinh sản

Sử dụng LH-RHa kết hợp với Domperidone để kích thích cá rụng trứng với tổng liều là 100µg LH-RHa/kg cá cái. Liều sơ bộ là 30µg/kg cá cái và liều quyết định là 90µg/kg cá cái. Khoảng thời gian giữa hai lần tiêm là 5 giờ. Liều của cá đực bằng 1/3-1/2 liều của cá cái. Thời gian hiệu ứng của LH-RHa là 5 giờ tính từ lúc tiêm liều quyết định (nhiệt độ nước 29-300C). Tỷ lệ rụng trứng đạt 90% trở lên.

 

Thăm trứng cá cái

 

Tiêm LH-RHa

 

2.3 Gieo tinh

Sử dụng phương pháp gieo tinh bán khô. Sau khi kiểm tra thấy cá cái rụng trứng hoàn toàn, bắt đầu chuẩn bị gieo tinh. Đầu tiên giải phẫu cá đực thu buồng tinh, lau sạch và khô buồng tinh rồi cho vào cối sứ. Sau đó, vuốt trứng cá cái vào thau nhựa đã lau sạch và khô. Trung bình buồng tinh của cá đực nặng 500g có khả năng thụ tinh 300-400g trứng. Sau khi vuốt trứng xong, cân tổng trọng lượng trứng đã vuốt. Sau đó, dùng kéo cắt nhuyễn buồng tinh rồi cho 20-30ml nước cất vào cối sứ chứa tinh dịch và ngay tức khắc đổ tinh dịch vào thau trứng. Dùng lông gia cầm khuấy đảo đều và liên tục trong khoảng 1 phút.

Sau khi gieo tinh xong, rửa trứng bằng nước sạch 1-2 lần rồi khử dính bằng phương pháp Carbamide. Khi trứng mất tính dính hoàn toàn, rửa trứng bằng nước sạch 2-3 lần rồi tiến hành khử trùng trứng bằng SANMOLT-FTM hoặc ROOTTM5X và rửa lại bằng nước sạch 3-4 lần rồi đem đi ấp trong bình weis. Sau khi gieo tinh 6-7 giờ, tiến hành xác định tỷ lệ thụ tinh và trong qui trình này tỷ lệ thụ tinh thường đạt hơn 50%. Tỷ lệ thụ tinh phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm sinh dục, nhất là chất lượng buồng tinh.

 

2.4 Ấp trứng

Sau khi khử dính và khử trùng, trứng được ấp trong bình weis. Sử dụng bình weis bằng thủy tinh là tốt nhất để dễ dàng trong việc chăm sóc trứng và thu ấu trùng cá. Lưu tốc trong quá trình ấp dao động từ 1-1,5l/phút. Ở nhiệt độ nước 29-31oC, thời gian nở của cá lăng vàng dao động từ 18-20 giờ. Tỷ lệ nở của cá lăng vàng dao động từ 70 đến 80%.

Sau khi trứng nở hoàn toàn, thu ấu trùng cho vào bể composite, bể bạt hoặc bể xi-măng để ươn nuôi. Ấu trùng mới nở có kích thước khá nhỏ (4mm), thân trong suốt, nằm ở đáy bể và chưa bơi lội chủ động. Đến ngày tuổi thứ hai, cá thường bám xung quanh thành bể. Sau 3 ngày tuổi, cá bơi chủ động, thân bắt đầu xuất hiện sắc tố đen, noãn hoàn tiêu biến và ăn được phiêu sinh động vật loại nhỏ.

 

Lưu ý khi ươn nuôi cá lăng vàng

Sau một thời gian nghiên cứu, thử nghiệm ươn nuôi giống cá lăng vàng đúc kết được những kinh nghiệm sau;

- Trong quá trình ươn nuôi cá bột lên cá giống (chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu 7 ngày tuổi, giai đoạn sau 30 ngày tuổi) muốn sản xuất giống hàng loạt, phải áp dụng kỹ thuật gieo tinh nhân tạo với điều kiện đàn cá đực có chất lượng tuyến sinh dục cao (cá phải 2-5 năm tuổi), với cá lăng vàng cái trong điều kiện nuôi ao, giai đoạn thành thục phải là 1 năm.

- Giống cá lăng vàng ươn trong ao đất luôn luôn lớn nhanh hơn cá ươn trong bể vì môi trường ao đất rộng rãi, phù hợp, cá ít bị bệnh và cá quen ăn thức ăn viên.

- Nên thực hiện gieo tinh nhân tạo và sinh sản nhân tạo ở nhiệt độ 28-31oC thì thời gian hiệu ứng chỉ chừng 5-6 giờ và phát triển phôi từ 18-22 giờ.

- Tốc độ tăng trưởng của cá ươn trong ao đất nhanh hơn.

- Tỉ lệ cá sống khi ươn trong bể composit cao hơn trong ao đất (68% so với 52%) nhưng mức độ rủi ro bệnh tật khi ươn lại cao hơn, có khi cá bị chết toàn bộ nếu sơ sẩy về kỹ thuật một chút.

 

Cá lăng có khả năng thích nghi môi trường nước lợ, ngọt và cho hiệu quả kinh tế cao.

 - Hiện phong trào nuôi loài cá này đang phát triển mạnh tại các tỉnh ĐBSCL, vùng Đông Nam bộ và có thị trường tiêu thụ thuận lợi. Cuối năm 2006, tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai lần đầu tiên xuất “chuồng” 10 ngàn tấn cá thương phẩm trị giá hàng tỷ đồng.

- Sau 5 tháng triển khai, thạc sĩ Ngô Văn Ngọc và Khoa Thủy sản, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đã chuyển giao thành công quy trình sản xuất cá lăng nha cho Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản An Giang. Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất giống thủy sản An Giang, cho biết, hiện nay, trung tâm đã chuyển giao cho bà con nông dân xuống giống nuôi thử nghiệm 100 ngàn con cá (cá cỡ từ 5-6cm) thương phẩm. Những con giống này có chất lượng và thích nghi rất tốt trong điều kiện nuôi ao và nuôi bè tại An Giang. Có thể khẳng định cá lăng vàng có sức sinh sản cao, ăn tạp, có thể nuôi mật độ dày và tăng trưởng nhanh. Theo bà, đợt này nuôi thành công với giá 83.000-85.000 đồng/kg, sắp tới trung tâm sẽ triển khai nuôi đại trà trong dân.

 

Nuôi cá lăng vàng - mô hình mới hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao

Đầu tháng 12-2013, được sự hỗ trợ của UBND huyện Đông Triều và xã Bình Khê, gia đình ông Nguyễn Văn Mậm ở thôn Bắc Sơn, xã Bình Khê đã chuyển đổi 1.000m2 diện tích ao nuôi cá trắm, cá chép và cá mè sang nuôi thả cá lăng vàng. Mặc dù chưa được thu hoạch nhưng sau một thời gian nuôi thử nghiệm, gia đình ông Mậm rất phấn khởi và kỳ vọng mô hình sẽ cho hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ với chúng tôi, ông Mậm hồ hởi nói: “Ban đầu, gia đình tôi cũng rất lo ngại bởi mô hình nuôi thả cá lăng vàng còn rất mới mẻ. Nhưng sau khi được Phòng NN&PTNT huyện và UBND xã Bình Khê tạo điều kiện tổ chức cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở Hải Dương, hỗ trợ về kỹ thuật và vốn, gia đình tôi đã mạnh dạn nuôi thử 1.000 con. Đến nay, mặc dù chưa được thu hoạch, nhưng tôi thấy cá lăng vàng phát triển tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống cao và rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Trong khi đó, cá lăng vàng lại đòi hỏi rất ít công chăm sóc”.

Mô hình cá lăng vàng được triển khai nuôi thí điểm trên địa bàn huyện Đông Triều từ đầu tháng 12-2013 với 9 hộ dân xã Bình Khê tham gia trên diện tích 10.000m2 ao. Đây là một trong những mô hình hoàn toàn mới mẻ, nằm trong chương trình hỗ trợ vốn phát triển sản xuất và phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Đông Triều. Khi tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 70% giống, 25% cám thức ăn và được tư vấn miễn phí về khoa học kỹ thuật. Sau 12 tháng, cá sẽ bắt đầu cho thu hoạch với trọng lượng đạt khoảng 2kg.

Theo một cán bộ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT huyện Đông Triều cho biết: “Để nuôi cá lăng vàng đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân có thể áp dụng cả 2 hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh. Đồng thời cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật gồm: Ao nuôi sạch sẽ, thoáng mát và có độ sâu mặt nước từ 1 đến 2m. Ao không nhiều bùn và chủ động được nguồn nước ra, vào. Con giống phải khoẻ mạnh và không sây sát. Mật độ thả cứ 1 con/m2 diện tích ao”

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Diềm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Triều cho biết thêm: “Từ khi đưa mô hình cá lăng vàng vào nuôi thí điểm, bà con nông dân trong huyện đều tham gia rất nhiệt tình. Mặc dù, mô hình chưa được thu hoạch, nhưng sau 3 tháng triển khai làm thử nghiệm, cá lăng vàng phát triển rất tốt. Dự kiến cuối năm nay, cá sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Vì cá lăng vàng là một trong những giống cá có chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng và được người tiêu dùng ưa chuộng, nên giá trị kinh tế mang lại cao. Theo ước tính ban đầu, 1 ha ao thả sẽ cho thu lãi khoảng 700 đến 800 triệu đồng và cao gấp 3 lần so với các loại cá đơn thuần khác. Vì vậy, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng thêm mô hình này”.

Với những kết quả ban đầu cho thấy, mô hình nuôi cá lăng vàng không chỉ tạo bước chuyển biến mới cho phong trào nuôi trồng thuỷ sản và cải thiện đời sống thu nhập cho bà con nông dân trong huyện, mô hình còn góp phần hiệu quả vào việc bảo tồn loài cá quý hiếm trước tình trạng khai thác như hiện nay.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trân trọng !

CÔNG TY TNHH MTV NGUYỄN VŨ SƠN

Chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại cá cao cấp như cá chép giòn, cá chình, cá chạch quế, cá trắm giòn, cá lăng giá rẻ,…

154 /1 Tô Ngọc Vân, Thạnh Xuân, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Hotline : 0974 191 044 - 0983 188 663

http://cachepgiongiare.com

 

 

Ngày cập nhật 2016/08/30 Tác giả: 24h.com
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

sitemap Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân

BACK TO TOP